Sơn Dặm, Sơn Vá, Sơn Quây

Sơn xe được ví như làn da của con người. Nếu không chăm sóc, quan tâm chúng thì chúng sẽ bị “lão hóa” nhanh hơn theo thời gian. Sơn xe của ô tô sau khi sử dụng được 4-6 năm sẽ bắt đầu có những dấu hiệu xuống cấp về lớp bóng và lớp sơn của xe. Cụ thể dễ thấy nhất là tình trạng bạc màu dần, không còn bóng như trước. Nếu không muốn nhìn thấy xe của mình bạc đi theo năm tháng thì cách tốt nhất và cũng là cách được nhiều người lựa chọn nhất đó là sơn lại bề mặt của xe.
Có rất nhiều cách để tân trang cho xế yêu của bạn, bạn có thể sơn dặm những vết xước, sơn vá những chỗ cần, hoặc sơn quây lại toàn bộ xe.
Những tình trạng bề mặt sơn hay gặp
Những tình trạng bề mặt sơn hay gặp

1. Sơn quây xe ô tô là gì?

Sơn quây xe ô tô là nhu cầu sơn sửa lại xe của mình ở bên ngoài. Sơn lại những bộ phận bị trầy xước. Trong quá trình tham gia giao thông thì không thể nào tránh được những tình trạng trầy xước tróc đi lớp sơn bên ngoài của xe.

Những vết sơn này sẽ giúp cho xe mất đi tính thẩm mỹ, dễ bị rỉ sắt dẫn đến hư lớp vỏ bọc của xe. Chính vì những lý do này nên việc sơn quây xe được rất nhiều người quan tâm và sử dụng.

Sơn quây cả xe uy tín
Sơn quây cả xe uy tín

Có nên sơn quây xe ô tô ?

 • Một câu hỏi đặt ra, tại sao không sơn chỉ những chi tiết bị xước sơn, móp méo? Lý do: Sơn từng chi tiết bị xước, móp méo hay còn gọi là sơn dặm, vá. Giải pháp thực sự tiết kiệm cho túi tiền chủ xe nhưng xét về tổng thể thẩm mỹ của 1 chiếc xe bạn đã xác định mang sơn thì tính thẩm mỹ là vấn đề rất quan trọng đối với bạn, nên bạn sẽ không tiếc bỏ ra thêm 1 chút tiền để chiếc xe đẹp và hoàn toàn ưng ý.
 • Sơn dặm sẽ không đảm bảo tất cả màu trên xe đồng nhất nhau. Nguyên nhân: Thứ nhất: Do bạn sơn dặm xe tại nhiều địa điểm khác nhau. Thứ 2: Do sơn dặm là các chiết khác nhau trên xe, và sơn tại các thời điểm khác nhau nên màu sơn cũ và màu sơn mới không bao giờ giống nhau hoàn toàn. Vì sau 1 thời gian màu sơn cũ sẽ nhạt dần đi, đặc biệt bạn sơn tại những địa điểm sơn không uy tín thì chỉ sau thời gian ngắn thì nước sơn đã nhạt đi trông thấy và nhìn kỹ bạn sẽ nhận ra chiếc xe của bạn với 1 màu gốc là màu ” Đỏ” chẳng hạn thì cánh cửa trước màu đỏ đậm, cánh cửa sau màu đỏ nhạt hơn, hông lại màu đỏ đậm hơn 1 chút, kết quả là xe của bạn có rất nhiều màu đỏ. Vì vậy giải pháp sơn dặm chỉ mang tính chất tạm thời.
 • Ưu điểm: Sơn quây sẽ rẻ hơn từng chi tiết sơn cộng lại. Sơn quây sơn 1 màu chuẩn theo màu zin của xe nên tính thẩm mỹ rất cao.
 • Nhược điểm: Thường những chi tiết như nóc, cốp, capo rất ít khi bị xước, móp nên ít phải sơn nhưng để chiếc xe của bạn đẹp hoàn hảo thì tất nhiên không nên bỏ qua các chi tiết đó. Nên giải pháp tối ưu mang tính thẩm mỹ cao nhất đó là sơn cả xe. Ngoài ra bạn có thể kết hợp thêm các giải pháp về chăm sóc xe đó là phủ gốm ceramic

2. Sơn dặm xe ô tô là gì?

Sơn dặm, sơn vá ô tô
Sơn dặm, sơn vá ô tô

Sơn dặm hay còn được gọi là sơn vá, tức bạn chỉ có nhu cầu sơn tại 1 khu vực bất kỳ, không sơn lại toàn bộ. Kỹ thuật sơn dặm thường dùng để xử lý, khắc phục những vết trầy nhỏ ở những khu vực như: nắp capo, cửa xe, đuôi xe,… Kỹ thuật sơn này phù hợp với những xe bị xước, bong tróc nhẹ và chủ phương tiện không có nhu cầu làm mới màu xe. Sơn dặm cho xe giá thành sẽ rẻ hơn nhiều và thời gian thực hiện cũng chỉ khoảng 1-2 ngày là hoàn thiện.

Tuy nhiên, sơn dặm rất khó ở công đoạn pha chế màu và phun sơn, bởi các kỹ thuật viên phải điều chỉnh sao cho màu sơn cũ và màu sơn mới tương đồng nhất có thể… Điều này giúp đảm bảo lớp sơn dặm mới sẽ tiệp màu với lớp sơn cũ, không gây ra tình trạng lốm đốm trên vỏ xe, gây mất thẩm mỹ.

Những Lưu Ý Để Giữ Bền Lớp Sơn Mới

 • Khi gửi hay đỗ xe, bạn nên để xe nơi râm mát, tránh đỗ ô tô ngoài trời nắng làm lão hóa, bạc màu sơn xe.
 • Duy trì việc rửa xe, không nên đợi quá bẩn mới mang ô tô đi vệ sinh. Đồng thời nên rửa xe bằng nước máy sạch để tránh làm ố sơn xe. 
 • Bạn cũng có thể chọn dán Decal cho xe để bảo vệ lớp sơn bên trong.
 • Tránh dùng sơn bóng cho xe bởi hầu hết loại sơn này đều chứa chất mài mòn. Nếu sơn nhiều lần, dài ngày sơn bóng sẽ làm mất đi lớp bảo vệ bên trong của sơn phủ, khiến màu xe nhanh phai.
 • Nên dùng khăn lau làm từ vải sợi nhân tạo để tránh tạo vết xước trên lớp sơn và làm xe mất độ bóng.

Có nên sơn dặm xe ô tô ?

Sơn dặm ô tô sẽ giúp xử lý những vết trầy xước, trả lại diện mạo mới đẹp cho sơn xe. Tuỳ vào tình trạng nặng nhẹ, kích thước, diện tích của vùng xước mà sẽ sơn dặm nhỏ hay sơn cả một vùng.

Những trường hợp nên sơn dặm xe ô tô

 • Xe ô tô bị va quẹt, trầy xước ở các vị trí như: cánh cửa, ốp gương, nắp ca-pô.
 • Kích cỡ của các vết xước nhỏ, không ăn sâu vào lớp sơn lót.
 • Lớp sơn ô tô còn mới, chưa xuống màu quá nhiều.
 • Người dùng muốn xóa vết xước nhưng vẫn giữ lại màu sắc cũ của xe.

3. Quy trình 12 bước sơn dặm, sơn quây xe ô tô tại Thủ Đô Garage

Bước 1: Kiểm tra và vệ sinh bề mặt sơn xe

Kiểm tra trầy xước, giám định xe nếu xe có bảo hiểm.

Tiếp theo tiến hành rửa xe sạch bụi bẩn và bùn đất với nước. Dùng giẻ và xà phòng chà rửa kỹ càng đánh bay hết các vết bẩn cứng đầu còn bám trên thân xe. Cuối cùng dùng máy đánh giấy nhám để làm sạch hết những vết xước dăm.

Bước 2: Khắc phục về mặt xe bị hư hại

Trường hợp xe bị hư hỏng nặng: Cần đưa xe vào bệ kéo nắn và dùng các thiết bị chuyên dụng như máy rút tô, hàn mig, hàn tag…để đẩy kéo phần hư hại về với dạng ban đầu. Sau đó dùng dụng cụ đo kiểm tra lại vị trí nắn đã chuẩn chưa.

Trường hợp xe bị hư hỏng nhẹ: Chỉ cần sử dụng máy mài đá tác động nhẹ lên bề mặt xe. Sau khi mài phá xong các bạn có thể sử dụng thêm máy rút tôn để xử lý các vết lõm trên bề mặt.

Bước 3: Tiến hành sơn lót chống gỉ

Sơn chống rỉ được sử dụng làm lớp sơn đầu tiên bên bề mặt sắt thép nhằm chống rỉ bảo vệ đồng thời là lớp đệm trung gian liên kết giữa bề mặt vật chủ và lớp sơn phủ màu bên ngoài, giúp lớp phủ màu hoàn thiện đều và đẹp hơn.

Bước 4: Bả matis

Sử dụng bàn bả bột trét matit vào khu vực cần xử lý và nén mạnh. Lượng matit sau khi trám nên được cao hơn bề mặt khu vực xử lý một chút, nhưng không cao quá 3mm. Dùng vải mềm lau sạch lớp matit thừa xung quanh khu vực xử lý. Nếu các khiếm khuyết sâu có thể trám lại nhiều lớp

Sau khi bả matit khô, thường sẽ trong khoảng từ 2 – 4 tiếng, kỹ thuật viên của Thủ Đô Garage tiến hành chà nhám để làm phẳng.

Bước 5: Sơn lót

Sơn lót sẽ giúp bảo vệ lớp mattis không bị các phản ứng hóa học xảy ra từ bên trong vật chủ như kiềm, ăn mòn, thấm, tránh cho lớp sơn phủ không bị hiện tượng biến đổi màu vì lý do kiềm hóa, bong tróc, bị ố vàng, hay bị gỉ sét… Điều này cho thấy lớp sơn lót sẽ làm tăng độ bền cho lớp sơn phủ của bạn.

Bước 6: Pha màu và phun sơn

Đây là công việc quan trọng nhất trong quy trình sơn sửa ô tô. Kỹ thuật viên sẽ xác định code màu, sau đó tìm công thức và pha chính xác tỉ lệ cần thiết. Kỹ thuật viên tại Thủ Đô Garage sẽ kiếm tra và thử thật kỹ trước khi chính thức phun lên xe.

Sau khi xác định được màu sơn chuẩn của xe, thợ kỹ thuật sẽ tiến hành pha màu sơn theo đúng code màu . Khi phun sơn cho xe sẽ phun trong phòng sơn để ngăn bụi, không khí, độ ẩm…tác động vào bề mặt sơn để đạt hiệu quả cao nhất. Tiếp tục kỹ thuật viên sẽ tiến hành sấy ô tô trong vòng 30 phút nhiệt độ từ 60 – 80 độ C.

Nhiều Garage không chú trọng bước sấy ô tô sau khi phun xong làm ô tô hay bị lệch màu, màu sơn sẽ có sự thay đổi khi khô. Tại Thủ Đô Garage công đoạn sấy khô sẽ được các nhân viên kỹ thuật thực hiện theo quy trình để đảm bảo màu sơn được đẹp nhất, chuẩn nhất có thể cho khách hàng.

Bước 7: Đánh bóng cho xe

Tại Thủ Đô Garage, đánh bóng xe được sử dụng những dụng cụ chuyên dụng, hiện đại. Việc đánh bóng ô tô giúp loại bỏ hoàn toàn các vết trầy nhỏ, vết ố bám dính. Giữ được độ sáng bóng lâu hơn, nâng cao tính thẩm mỹ. Lớp bóng trên xe giúp việc vệ sinh bụi bẩn, vết bám dễ dàng hơn. Hỗ trợ bảo vệ sơn xe khỏi sự ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt.

4. Cam kết vàng từ Thủ Đô Garage

Với nhiều năm trong ngành dịch vụ ô tô Thủ Đô Garage cam kết với quý khách hàng:

1. Dịch vụ sơn xe ô tô chuẩn Châu Âu

Tại Thủ Đô Garage, chúng tôi lựa chọn hãng  Sikkens chính hãng xuất xứ từ Hà Lan. Là hãng sơn phủ dẫn dắt thị trường trong suốt 225 năm. Các sản phẩm thuộc dòng sơn Sikkens được phát triển dựa trên công nghệ tiên tiến. Nhờ sự kết hợp tuyệt vời về chất lượng và sự thuận tiện, Thủ Đô Garage tự tin đem đến dịch vụ sơn xe ô tô chuyên nghiệp tốt nhất.

2. Bảo hành trọn đời về màu sơn

Thủ Đô Garage cam kết bảo hành trọn đời về màu sơn. Sau khi phun sơn không loang màu, lệch màu.

3. Kỹ thuật viên tay nghề cao, giàu kinh nghiệm

Thủ Đô Garage là nơi hội ngộ đội ngũ chuyên viên kỹ thuật giỏi và lành nghề, có nhiều năm kinh nghiệm, được đào tạo bài bản tại các Garage nổi tiếng trong nước và quốc tế hứa hẹn sẽ đem lại những dịch vụ làm đẹp tốt nhất đến khách hàng.

Ngoài ra Thủ Đô Garage cũng là nơi đào tạo, học nghề của rất nhiều học viên trong nước và ngoài nước. Với tiêu chí đào tạo theo định hướng phát triển, đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu, giúp học viên có kinh nghiệm và kỹ năng ứng dụng vào các thiết bị máy móc và các phần mềm tiên tiến thuộc lĩnh vực dịch vụ ô tô. Giúp học viên có thể tìm được công việc ổn định và thu nhập cao trong ngành này. Và có thể làm việc tại các hãng xe, các đại lý bảo hành, trung tâm sửa chữa ô tô hoặc mở cửa hàng sửa chữa ô tô của riêng mình.

4. Quy trình sơn 12 bước chuẩn Châu Âu

Với nhiều năm trong nghề, Thủ Đô Garage đã phát huy và tối ưu quy trình theo chuẩn Quốc tế. Và luôn đảm bảo mặt nạ, quần áo bảo hộ cho kỹ thuật viên để hướng tới môi trường làm việc an toàn, bảo vệ môi trường. Đặc biệt không tạo ra môi trường độc hại cho các kỹ thuật viên trong lúc phun sơn.

5. Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, chu đáo

Đội ngũ tư vấn viên tư vấn nhiệt tình, chu đáo 24/7 luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng để giúp khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất tại Thủ Đô Garage.

Thủ Đô Garage rất mong được phục vụ quý khách hàng. Tham khảo chi tiết dịch vụ tại Thủ Đô Garage. Nếu các bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ sơn dặm, sơn vá, sơn quây ô tô mà chưa biết ở đâu uy tín. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và trợ giúp miễn phí nhé!

Xem thêm: Phủ bóng ceramic ô tô, uy tín, chất lượng, lấy ngay trong ngày

Xem thêm: Dịch vụ đánh bóng sơn xe

—————————————————————–

THỦ ĐÔ GARAGE

Địa chỉ: Số 89 Đường 2.5 Trần Điền, P, Định Công, Q, Hoàng Mai, TP Hà Nội

Hotline: 094 635 0000 – 086 520 6656 – 092 93 96 333

Trang web: http://otothudo.vn

Email: thudo686879@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/ThuDoGargae.vn

Youtube: https://www.youtube.com/@thudogarageofficial900/